07:13 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Quá trình xây dựng trường THCS Vĩnh Ngọc đạt chuẩn quốc gia, Phần I

Thứ tư - 14/08/2013 10:49
Xã Vĩnh Ngọc nằm ở phía Nam huyện Đông Anh, cách trung tâm huyện 6 km, nằm chếch về phía Tây bắc Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 12 km. Ranh giới của xã : Phía Tây giáp xã Hải Bối; Phía Bắc giáp xã Vân Nội; Phía nam giáp sông Hồng; Phía Đông giáp xã Tàm Xá....
Quá trình xây dựng trường THCS Vĩnh Ngọc đạt chuẩn quốc gia, Phần I

Phần I  SƠ LƯỢC VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG
    Xã Vĩnh Ngọc nằm ở phía Nam huyện  Đông Anh, cách trung tâm huyện 6 km, nằm chếch về phía Tây bắc Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 12 km. Ranh giới của xã : Phía Tây giáp xã Hải Bối; Phía Bắc giáp xã Vân Nội; Phía nam giáp sông Hồng; Phía Đông giáp xã Tàm Xá. Xã có trục đường Quốc lộ Thăng Long nối quốc lộ số 3 với cầu Thăng Long dài 6km; Có cầu Nhật Tân đang thi công nối Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài. Sau khi hoàn thành, đây là đầu mối giao thông quan trọng của Hà Nội với các tỉnh phía Bắc nước ta.
   Trước đây Vĩnh Ngọc là một xã thuần nông, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông trồng lúa và hoa màu, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Những năm gần đây, do hệ thống đường giao thông phát triển nên cơ cấu kinh tế của xã có sự dịch chuyển từ sản xuất nông nghiệp chuyển dần sang thương mại, dịch vụ. Đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của xã.  Vĩnh Ngọc là một địa phương thực hiện tốt chính sách xã hội, tiếp tục đầu tư  hạ tầng kỹ thuật, các công trình phúc lợi xã hội như đường xá, trường học, trạm y tế, nâng cao đời sống cho nhân dân; Mở rộng các loại hình sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao, thực hiện tốt công tác chính sách đối với gia đình thương binh,  liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Đẩy mạnh các hoạt động từ thiện giúp đỡ các đối tượng khó khăn, người già cô đơn, trẻ em mồ côi.
  Vĩnh Ngọc là một địa phương có truyền thống hiếu học, luôn quan tâm tới sự nghiệp giáo dục. Người dân luôn quan tâm tới việc học của con em mình. Những  năm qua, trình độ dân trí của nhân dân dần dần được nâng cao. Không chỉ vậy, hàng năm Đảng ủy- HĐND – UBND luôn quan tâm , kêu gọi nguồn vốn đầu tư cho giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh.. Quỹ khuyến học của xã khuyến khích con em địa phương tích cực học tập và đạt kết quả cao.
  Trong kháng  chiến trường kỳ chống Pháp xâm lược, nhân dân Vĩnh Ngọc kiên trì  giữ làng, dồn sức người,  sức của cho cuộc kháng chiến, giành lại độc lập dân tộc. Thời kỳ hũa bỡnh lập lại và chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Ngọc bắt tay vào công  cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và chi viện cho miền Nam, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
   Ngày nay, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Ngọc tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, phát triển văn hóa xó hội, củng cố quốc phũng – an ninh, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.
   Vĩnh Ngọc là vùng đất có truyền thống lịch sử, các mạng với địa danh Ngọc Giang nơi nơi cụ Lý Từ từng nuôi giấu đồng chí Trường Chinh – lãnh tụ của Đảng ta trong những ngày cách mạng gặp vô vàn khó khăn. Truyền thống tốt đẹp ấy của của cha ông đang được lớp con cháu ngày nay kế tiếp và phát huy cao độ.
  Trường THCS Vĩnh Ngọc được thành lập từ tháng 8 năm 1959,là một trong 3 trường cấp 2 thành lập đầu tiên của huyện Đông Anh( Bắc Hồng; Hùng Sơn; Tân Tiến), trải qua nhiều giai đoạn, khi nhập với 2 cấp học chung, thành trường cấp 1- 2 Vĩnh Ngọc. Năm 1989 trưng được tách thành hai trường riêng: Tiểu học và  Trung học phổ thông cơ sở Vĩnh Ngọc.
   Lúc mới tách trường, cơ sở vật chất gặp rất nhiều khó khăn: Một dãy nhà 2 tầng và 1 dãy nhà cấp 4. Năm 2001 trường được đầu tư thêm 1 dãy nhà tầng gồm 10 phòng thay thế nhà cấp 4 cũ.
   Tháng 9 năm 2011, thực hiện dự án cầu Nhật Tân, trường THCS Vĩnh Ngọc bị cắt mất 6 phòng học và toàn bộ khu nhà hiệu bộ do cầu Nhật Tân đi qua. Để đảm bảo cho việc học tập của con em xã Vĩnh Ngọc, huyện Ủy huyện Đông Anh và UBND huyện Đông Anh có quyết định cho xây trừơng THCS Vĩnh Ngọc ở vị trí mới như hiện nay.
   Ngày 30 tháng 1 năm 2013, trường THCS Vĩnh Ngọc được khánh thành và vinh dự  được gắn biển kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam(3/2/1930 – 3/2/2013). Trường THCS Vĩnh Ngọc mới được xây dựng là ngôi trường được thiết kế hiện đại, khang trang, đầu tư mới hoàn toàn đã đáp ứng được niềm mong mỏi của Đảng bộ và toàn thể nhân dân xã Vĩnh Ngọc.
 * Những thuận lợi và khó khăn:
a.Thuận lợi:
- Tập thể sư phạm đoàn kết nhất trí, lãnh đạo nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc, tập trung đổi mới, chủ động, sáng tạo trong công tác.
- Các tổ chức đoàn thể được xếp loại tốt và vững mạnh trong nhiều năm qua.
- Chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên.
- Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm giúp đỡ.
- Ban đại diện CMHS hoạt động tích cực, góp phần không nhỏ trong việc phối hợp với nhà trường làm tốt công tác giáo dục học sinh.
b. Khó khăn:
- Một số giáo viên kinh nghiệm giảng dạy chưa cao, chất lượng giáo dục chưa thật đồng đều.
- Cùng một bộ phận cha mẹ học sinh mải làm kinh tế, thiếu sự quan tâm đến việc học của con em mình, có tư tưởng giao phó việc giáo dục con em mình cho nhà trường.

Tác giả bài viết: Thcs Vĩnh Ngọc